Các khóa học đã đăng ký

Cách viết CV hiệu quả để "ghi điểm" với nhà tuyển dụng

CV (Curriculum Vitae) hay sơ yếu lý lịch là một bản tóm tắt thông tin cá nhân, nền tảng học vấn, kinh nghiệm làm việc, hoạt động, giải thưởng, kỹ năng… của bạn. Một CV tốt là cơ sở chính để nhà tuyển dụng quyết định xem ứng viên nào sẽ tiếp tục bước vào vòng phỏng vấn. Vì vậy, việc "chăm chút" lại CV của mình trước khi gửi cho nhà tuyển dụng là một điều rất quan trọng với mọi ứng viên, ngay cả với những bạn sinh viên đang tìm kiếm công ty thực tập.

Tip: Trung bình, nhà tuyển dụng chỉ dành ra 6 giây để xem CV của bạn. Vì vậy, CV rõ ràng, ngắn gọn, đầy đủ và cập nhật những thông tin mới nhất về công việc và học vấn sẽ hiệu quả hơn.

Một bản CV chỉn chu sẽ để lại ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng

Viết CV thế nào cho đúng chuẩn?

Không có cái gọi là quy tắc vàng trong việc viết CV và không phải CV nào cũng đều có các phần giống nhau. Điều này sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm của bạn và nơi bạn muốn ứng tuyển. Vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ xem nên đưa những mục nào vào CV của mình, có 2 phần cơ bản: 

Các thông tin bắt buộc phải có trong CV: 

 1. Thông tin liên lạc 
 2. Tóm tắt về bản thân bạn/Mục tiêu nghề nghiệp
 3. Học vấn
 4. Kinh nghiệm làm việc 
 5. Kỹ năng 

Các thông tin tùy chọn (có thể mang vào CV hoặc không):

 1. Chứng nhận và giải thưởng 
 2. Ngôn ngữ 
 3. Dự án cá nhân 
 4. Hoạt động cộng đồng/Tình nguyện/Hoạt động ngoại khóa
 5. Sở thích
 6. Tham chiếu

Bây giờ, cùng đi vào chi tiết từng phần nhé!

Modern Curriculum Vitae Template to Download in Word Format (doc/docx)

CV nên ngắn gọn, rõ ràng, cập nhật thông tin thường xuyên

(Nguồn ảnh: mycvstore.com)

1. Thông tin cá nhân: Thông tin trong mục này cần phải chính xác và hãy đảm bảo rằng nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn qua email/số điện thoại mà bạn cung cấp.

 • Họ và tên
 • Số điện thoại: Đảm bảo bao gồm mã quốc gia của bạn nếu bạn đang ứng tuyển cho một tập đoàn đa quốc gia hoặc công ty nước ngoài. Mã điện thoại của Việt Nam là (+84).
 • Địa chỉ email: Tạo cho mình một email chuyên nghiệp, lý tưởng nhất là email chứa tên của bạn.
 • Chức danh: chức danh nghề nghiệp, công việc mong muốn hoặc công việc bạn đang ứng tuyển. 
 • Địa chỉ
 • Các kênh xã hội như Facebook, Zalo, LinkedIn, Twitter, Quora...: Hãy xem xét cách chúng phản ánh công việc của bạn để cân nhắc lựa chọn kênh phù hợp đưa vào CV.

2. Tóm tắt/Mục tiêu nghề nghiệp: Tóm tắt những định hướng, mong muốn trên con đường phát triển sự nghiệp của bạn, hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những ứng viên biết lên kế hoạch và có mục tiêu rõ ràng cho sự nghiệp.

 • Công việc và số năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đó (hoặc định hướng sự nghiệp đối với các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm)
 • Những gì bạn tìm kiếm, mục tiêu của bạn (mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn).
 • Những gì bạn có thể giúp ích cho công ty.

3. Học vấn: Tóm tắt ngắn gọn về quá trình học tập của bạn bao gồm chuyên ngành học, tên trường, thời gian học và thông tin mô tả thêm như điểm trung bình (GPA), danh hiệu hoặc thành tích trong học tập.

4. Kinh nghiệm làm việc: Chọn lọc các công việc liên quan tới vị trí ứng tuyển và tổng hợp lại theo trình tự thời gian:  

 • Chức danh/Vị trí
 • Tên công ty 
 • Thời gian làm việc
 • Thành tích và trách nhiệm: Phần này bạn nên dẫn ra minh chứng cụ thể, hoặc số liệu xác thực (ví dụ doanh thu tăng bao nhiêu %, trung bình số nội dung bạn viết trên mạng xã hội và mức độ tương tác và phạm vi tiếp cận…).

5. Kỹ năng: Bao gồm kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm. Trong đó:

 • Kỹ năng chuyên môn: những kỹ năng có thể đo lường được và liên quan trực tiếp đến công việc. 
 • Kỹ năng mềm: những kỹ năng liên quan tới thực hành xã hội và tính cách của bạn như khả năng lãnh đạo, giao tiếp...

Các phần khác có thể giúp CV nổi bật hơn và tăng khả năng cạnh tranh, tùy thuộc vào văn hóa công ty và nét độc đáo của bạn. Đây cũng là cơ sở để nhà tuyển dụng hiểu hơn về con người bạn, sự đam mê và cống hiến của bạn.

Một số lưu ý khi viết CV

 • Nên lưu file CV dạng pdf và đặt tên theo cú pháp: Tên_Vị trí_CV hoặc Tên_CV
 • Ảnh chân dung: hãy chọn hình ảnh có chất lượng tốt, tươi sáng, vui vẻ và cũng đủ nghiêm túc. 
 • Nên dành thời gian sắp xếp bố cục CV và lựa chọn màu sắc, cỡ chữ, tiêu đề sao cho dễ nhìn nhất. Một tip nhỏ là font chữ không chân sẽ mang lại cảm giác hiện đại hơn. 
Cuối cùng, nếu bạn muốn CV của mình trông thật dễ nhìn nhưng bạn lại không quen với việc thiết kế, bạn hoàn toàn có thể tìm đến các website cung cấp nhiều mẫu CV và dành chút thời gian chỉnh sửa theo phong cách của mình như Canva, Top CV, resume.io...
 
Nguồn tham khảo bài viết: 
Andrei K. (2019). How to Write a CV (Curriculum Vitae) in 2021 [31+ Examples]. https://novoresume.com/career-blog/how-to-write-a-cv

Cũ hơn Mới hơn


Danh mục tin tức