Các khóa học đã đăng ký

Sức mạnh của niềm tin

"Sự khác biệt giữa một quý bà và một cô gái bán hoa không phải ở cách cô ấy cư xử như thế nào mà ở cách người ta đối xử với cô ấy ra sao."

Bạn nghĩ mình kém cỏi, thua cuộc trên đường chạy về đích và kết quả là bạn thua cuộc!

Bạn nghĩ người yêu bạn không còn yêu, lừa dối bạn và bạn bắt gặp họ tay trong tay với người khác...

Tuy không phải nhà tiên tri, nhưng chắc hẳn bạn đã có những lần "tiên đoán" được sự việc xảy ra. Vậy sự thực như thế nào?

 

Lời giải thích cho điều này nằm ở Hiệu ứng Pygmalion hay còn gọi là Self-fulfilling prophecy (lời tiên tri tự hoàn thành).

Mọi người thường có kỳ vọng về chính mình hoặc về người khác. Trong quá trình thực hiện, người đó sẽ có khuynh hướng điều chỉnh hành vi sao cho phù hợp với kỳ vọng ban đầu, để cuối cùng trở thành sự thật. Thực tế cho thấy con người thường không ý thức được rằng chính niềm tin ban đầu đã dẫn đến kết quả sau cùng của họ.

 

Hiệu ứng Pygmalion được diễn giải qua bốn quá trình sau:
– Chúng ta hình thành kỳ vọng về con người hay sự kiện
– Chúng ta thể hiện kỳ vọng đó qua những tín hiệu giao tiếp, đối đãi…
– Người ta có khuynh hướng đáp lại những tín hiệu đó bằng cách điều chỉnh cách cư xử của họ cho phù hợp
– Kết quả là kỳ vọng ban đầu trở thành hiện thực
Với cơ chế hoạt động như vòng xoắn ốc, kết quả ở giai đoạn 4 tác động trở lại vào kỳ vọng ban đầu kiến ảnh hưởng cho “lời tiên đoán” ngày càng đúng hơn.

Trong quản lý nhân sự và giáo dục, người ta thấy rằng nhân viên/học sinh có khuynh hướng thể hiện và hoàn thành công việc tốt hơn khi được cấp trên/giáo viên kỳ vọng và tin tưởng. Đôi khi, hiệu ứng này còn được chia ra thành:

- Hiệu ứng PYGMALION: Sức mạnh của sự kỳ vọng của cấp trên đối với cấp dưới.

- Hiệu ứng GALATEA: Sức mạnh của sự tự kỳ vọng vào bản thân mình.

 

Hiệu ứng này cũng giải thích phần nào cho “phép lạ” trong bí quyết của luật hấp dẫn: những suy nghĩ lạc quan, tích cực sẽ thu hút đến quanh ta những may mắn, hạnh phúc và ngược lại, những suy nghĩ bi quan, tiêu cực thường dẫn đến những hậu quả tuyệt vọng, “xui rủi” như một dạng tự kỷ ám thị.


Cũ hơn Mới hơn


Danh mục tin tức