Các khóa học đã đăng ký

Tăng hiệu quả công việc nhờ mô hình 5S

Xuất phát từ triết lý con người là trung tâm của mọi sự phát triển, mô hình 5S đã được áp dụng tại Nhật bản như một nền tảng để áp dụng thành công hệ thống quản lý chất lượng. Hiện nay, mô hình 5S đã lan tỏa và được áp dụng tại nhiều tổ chức trên toàn thế giới. 

Nội dung

1. 5S là gì?

2. Lợi ích khi thực hành 5S tại nơi làm việc

3. Triển khai thực hiện 5S 

1. 5S là gì?

5S là tên của một phương pháp quản lý, sắp xếp nơi làm việc. Nó được viết tắt của 5 từ trong tiếng Nhật gồm: Seiri/Sort (整理 Sàng lọc), Seiton/Set in order (整頓 Sắp xếp), Seiso/Shine (清掃 Sạch sẽ), Seiketsu/Standardize (清潔 Săn sóc), và Shitsuke/Sustain (躾 Sẵn sàng):

- Sàng lọc: có nghĩa là phân loại, tổ chức các vật dụng theo trật tự. Đây chính là bước đầu tiên doanh nghiệp cần làm trong thực hành 5S. Nội dung chính của S1 là phân loại, di dời những thứ không cần thiết, có thể bán đi hoặc tái sử dụng.
- Sắp xếp: Tổ chức các vật dụng còn lại một cách hiệu quả theo tiêu chí dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ trả lại.
- Sạch sẽ: Thường xuyên vệ sinh, giữ gìn nơi làm việc sạch sẽ thông qua việc tổ chức vệ sinh tổng thể và tổ chức vệ sinh hàng ngày máy móc vật dụng và khu làm việc. S3 hướng tới cải thiện môi trường làm việc, giảm thiểu rủi ro, tai nạn đồng thời nâng cao tính chính xác của máy móc thiết bị (do ảnh hưởng của bụi bẩn).
- Săn sóc: Luôn luôn kiểm tra, duy trì 3S ở trên. Bằng việc phát triển S4, các hoạt động 3S sẽ được cải tiến dần dựa theo tiêu chuẩn đã đặt ra và tiến tới hoàn thiện 5S trong doanh nghiệp.
- Sẵn sàng: Nghĩa là rèn luyện, tạo nên một thói quen, nề nếp, tác phong cho mọi người trong thực hiện 5S.

2. Lợi ích khi thực hiện 5S tai nơi làm việc

5S được áp dụng lần đầu tiên ở Toyota và lan tỏa rất nhanh ở các công ty Nhật Bản. Sau đó được phổ biến sang nhiều nước khác. Ở Việt Nam, 5S lần đầu tiên được áp dụng vào năm 1993, ở công ty Vyniko của Nhật. Hiện nay, rất nhiều công ty sản xuất ở Việt Nam áp dụng 5S vì có nhiều lợi ích từ 5S như: 

- Không gian sạch sẽ, gọn gàng khiến mọi người đều cảm thấy thoải mái, vui vẻ. 

- Nâng cao ý thức kỷ luật trong cơ quan.

- Tăng cường phát huy sáng kiến cải tiến.

- Năng suất lao động cao, hiệu quả tức thời, hiện ra ngay trước mắt. 

- Tạo hình ảnh tốt cho công ty.

Nhìn chung, 5S giúp ngăn chặn sự xuống cấp của các văn phòng, nhà xưởng. Nó tạo sự thông thoáng, tiện lợi và tránh lãng phí cho doanh nghiệp. Môi trường làm việc khoa học sẽ cải thiện tâm lý, điều kiện làm việc và tăng hiệu suất lao động.

3. Triển khai thực hiện 5S

Bất kỳ tổ chức hay doanh nghiệp nào đều có thể áp dụng mô hình 5S với 6 bước đơn giản sau:

Bước 1: Chuẩn bị, xem xét thực trạng

Bước 2: Phát động chương trình

Bước 3: Mọi người tiến hành tổng vệ sinh

Bước 4: Bắt đầu bằng Sàng lọc

Bước 5: Thực hiện sắp xếp, vệ sinh và duy trì hàng ngày

Bước 6: Tổ chức đánh giá định kỳ


Cũ hơn Mới hơn


Danh mục tin tức