Các khóa học đã đăng ký

Thời trang & câu chuyện bền vững

Không đơn thuần là một món đồ chỉ để khoác lên người, trang phục là phương tiện thể hiện phong cách sống, qua đó bộc lộ cái tôi, gu thẩm mỹ và cá tính riêng biệt của mỗi người. Có lẽ vậy mà thời trang được ví như hơi thở của nền văn hóa. Tuy nhiên, trước những tác động tiêu cực của ngành thời trang lên môi trường, đã đến lúc các thương hiệu cần quan tâm hơn tới những khía cạnh khác của ngành công nghiệp này nhằm hạn chế tác động đến môi trường và giảm thiểu sự thừa thãi trong quá trình sản xuất. 

Vậy thời trang bền vững là gì? Và liệu đây có phải giải pháp cho ngành thời trang trong tương lai? 

Nội dung chính: 

 1. Định nghĩa

 2. Thời trang bền vững mang lại những lợi ích gì?

 3. Làm thế nào để thực hiện thời trang bền vững?

1. Định nghĩa 

Thời trang bền vững (sustainable fashion hay eco-fashion) là một phong trào và quá trình thúc đẩy sự thay đổi cả nền công nghiệp thời trang nói chung và các sản phẩm thời trang nói riêng để hướng tới sự toàn vẹn sinh thái (ecological integrity) và công bằng xã hội (social justice) (Kate Fletcher). 

Theo đó, tất cả các giai đoạn từ thiết kế, cung ứng nguyên liệu, sản xuất, phân phối và tiêu thụ đều đảm bảo các tiêu chí bền vững về môi trường, kinh tế và văn hóa xã hội. Nói cách khác, mục đích chính của thời trang bền vững là kéo dài vòng đời sử dụng của sản phẩm nhằm hạn chế những tác động tiêu cực lên sự cân bằng hệ sinh thái. 

2. Thời trang bền vững mang lại những lợi ích gì? 

 • Thời trang bền vững giúp bảo vệ môi trường: Lợi ích đầu tiên của việc theo đuổi thời trang bền vững là giúp giảm ô nhiễm nước, khí thải carbon và lượng lớn chất thải trên thế giới. Ngoài ra, vật liệu tái chế là giải pháp hiệu quả cho vấn đề rác thải từ quần áo đang ngày càng gia tăng. 

Áo polo làm từ bã cafe

 • Nhân viên được đối xử tốt hơn: Khi chuyển qua thời trang bền vững, thương hiệu sẽ chú trọng tới giá trị sản phẩm và điều kiện lao động của nhân viên hơn. Bên cạnh đó, các thương hiệu ủng hộ sự công bằng trong thời trang sẽ tự hào quảng bá và sẽ minh bạch về quy trình của mình. 
 • Cung cấp sản phẩm với chất lượng tốt: Thời trang chậm tuy không tạo ra quá nhiều sản phẩm, nhưng mặt khác, những bộ trang phục giờ đây được đầu tư cả về thiết kế và chất liệu. Điều này có nghĩa rằng bạn sẽ sở hữu những bộ cánh đẹp hơn và thời gian sử dụng lâu hơn. 
 • Cuối cùng, thời trang bền vững giúp chúng ta hạnh phúc hơn! Khi tham gia vào thời trang bền vững, mỗi cá nhân sẽ trở thành một phần của một cộng đồng thực sự tuyệt vời, cùng chung tay bảo vệ và làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn. 

3. Làm sao để thực hiện thời trang bền vững? 

Theo đuổi thời trang bền vững là một quá trình gồm nhiều giai đoạn. Bây giờ, chúng ta cùng tìm hiểu một số phương pháp cơ bản trong quá trình này nhé! 

 • Sử dụng nguyên vật liệu thân thiện môi trường: Nguyên liệu dùng để sản xuất là nguyên liệu tự nhiên như vải từ tre, vải sợi hàu… hoặc tái chế như bã cafe, polyester tái chế… sẽ giúp giảm thiểu gánh nặng rác thải cho môi trường, đồng thời đem lại những đặc tính tốt hơn nhờ vào ưu điểm của những loại sợi đặc biệt này. 

Sản phẩm áo thun thể thao làm từ bã cafe

Áo thun làm từ sợi tre với những tính năng vượt trội

 • Sản xuất và tiêu thụ quần áo trong nước: Các thương hiệu có thể ứng dụng mô hình S.P.A (specialty store retailer of private retail apparel) tức là toàn bộ sản phẩm đều được thiết kế, sản xuất và phân phối trong nước. Điều này giúp hạn chế chi phí phát sinh và ô nhiễm do quá trình vận chuyển, đồng thời tạo việc làm và góp phần thúc đẩy nền kinh tế của quốc gia. 
 • Mua quần áo chất lượng cao và bền hơn. Dù những sản phẩm như vậy thường sẽ đắt hơn một chút, nhưng bạn có thể sử dụng lâu hơn và nó có thể tồn tại lâu hơn trong tủ quần áo của bạn. 
 • Ưu tiên sản phẩm đa năng và có thể sử dụng liên mùa: Những sản phẩm đơn giản, dễ mix-match và ứng dụng trong nhiều dịp khác nhau, bất kể thời gian nào trong năm sẽ giúp tủ quần áo của bạn “nhẹ nhàng” hơn và tiết kiệm hơn. Tạo môi trường làm việc tốt hơn và trả tiền lương công bằng cho tất cả nhân viên… 

Áo khoác làm từ sợi polyester tái chế, đa năng và dễ dàng mix-match

 • Tái chế quần áo cũ: Nếu bạn muốn tìm những bộ trang phục độc đáo, có chất liệu tốt và giá cả phải chăng, những cửa hàng bán đồ secondhand có lẽ sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc. Hoặc ngược lại, nếu có những bộ đồ không sử dụng tới, bạn có thể tặng lại cho người khác hay bán ở những cửa hàng quần áo cũ. Một số sự kiện như “Áo khoác cũ đổi mới”,  “Happy Box” diễn ra thường niên tại các cửa hàng Couple TX sẽ giúp bạn mang tặng những sản phẩm quần áo tới các mảnh đời còn khó khăn. 

Những chiếc áo khoác được làm sạch và trao tặng tới những hoàn cảnh thiếu may mắn


Xem thêm về xu hướng thời trang bền vững: https://coupletx.com/blogs/ban-tin-couple/thoi-trang-viet-da-tiep-can-xu-huong-ben-vung-nhu-the-nao-phan-1 

Nguồn tham khảo bài viết: 

1. Sustainable fashion matterz (2020). What is sustainable fashion? Truy xuất từ: https://www.sustainablefashionmatterz.com/what-is-sustainable-fashion. 

2. Lessler, F. (2019) What is Sustainable Fashion? (An Introduction and 3 Steps for Getting Started). Truy xuất từ: https://greendreamer.com/journal/what-is-sustainable-fashion 

3. Goodwear (2020). The Top Benefits of Sustainable Clothing. Truy xuất từ: https://www.goodwear.com/blogs/news/the-top-benefits-of-sustainable-clothing

 


Cũ hơn Mới hơn


Danh mục tin tức