Các khóa học đã đăng ký

Vượt qua sự trì hoãn với phương pháp Pomodoro

Sự mất tập trung khiến chúng ta lãng phí rất nhiều thời gian. Điều này có thể là nguyên nhân vì sao một người trông có vẻ rất bận rộn và họ cần nhiều giờ để hoàn thành một công việc đơn giản. Và trong thế giới bận rộn ngày nay, việc tối ưu hóa từng phút giây, kết hợp thư giãn hợp lý sẽ là chìa khóa quan trọng để tận dụng tối đa thời gian trong ngày của bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá một trong những chiến lược đơn giản mà bạn có thể sử dụng ngay hôm nay để làm điều đó - Kỹ thuật Pomodoro.

Năm 1980, khi còn là sinh viên, Francesco Cirillo – CEO của 1 công ty phần mềm người Italia đã nhận thấy sự tập trung của mình thường giảm mạnh sau 1 khoảng thời gian và khi đó ông rất khó để giải quyết các bài tập. Sau đó Francesco Cirillo đưa ra giải pháp nghỉ ngắn giữa các phiên làm việc thay vì làm việc 1 thời gian dài liên tục.

Phương pháp Pomodoro giúp tối ưu hóa thời gian làm việc

Phương pháp Pomodoro là gì?

Phương pháp Pomodoro hay phương pháp quả cà chua (Pomodoro là tiếng Ý có nghĩa là cà chua) là một phương pháp quản lý thời gian phổ biến do Francesco Cirillo người Ý phát minh ra. Về cơ bản, có 5 giai đoạn cho kỹ thuật này: 

1. Quyết định công việc sẽ làm 

2. Thiết lập bộ đếm thời gian cho phiên làm việc Pomodoro. Theo truyền thống, 1 Pomodoro = 25 phút.

3. Tập trung làm 1 việc duy nhất đã định cho đến khi đồng hồ báo hết Pomodoro 

4. Nghỉ ngắn từ 3 – 5 phút giữa các Pomodoro 

5. Sau 4 phiên Pomodoro thì nghỉ dài hơn từ 15 – 30 phút

Thực hành kỹ thuật này sẽ giúp bạn hoàn thành một phần nhỏ công việc trong mỗi phiên Pomodoro. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy năng suất hơn, động lực làm việc tăng và dẫn đến việc hoàn thành nhiều công việc hơn. 

Các nguyên tắc của phương pháp Pomodoro 

1. Trong 1 Pomodoro, nếu bạn buộc phải gián đoạn thì Pomodoro sẽ được tính lại từ đầu. Không có 1/2 hay 2/3 Pomodoro 
2. Chỉ tập trung làm 1 việc duy nhất với 100% thời gian. 
3. Nếu công việc xong trước khi Pomodoro kết thúc, bạn cần dùng thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến hết Pomodoro đó. 
4. Trong các khoảng thời gian nghỉ, bạn cần phải nghỉ ngơi thực sự, cũng như hạn chế tiếp xúc với điện thoại hay mạng xã hội. Trong quãng thời gian nghỉ, bạn có thể:
- Thực hiện một số bài tập thể dục đơn giản (chống đẩy, nhảy dây, kéo xà) 
- Chơi một nhạc cụ (guitar, violin, piano) 
- Ngủ một giấc ngắn 
- Đọc sách...

Điều gì làm cho phương pháp Pomodoro trở nên hiệu quả? 

Nhiều người khi thực hành kỹ thuật này nhận ra rằng nó mang lại nhiều hiệu quả như:
1. Giúp bạn dễ dàng bắt đầu công việc hơn
Một nhiệm vụ hoặc dự án lớn có thể khiến chúng ta bị choáng ngộp và dễ trì hoãn nhiệm vụ. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thoát khỏi tình trạng này bằng cách chia nhiệm vụ thành những bước thật nhỏ và đơn giản. Ví dụ, thay vì cảm thấy chán nản khi phải ngồi đọc hết một cuốn sách dày, hãy bắt đầu bằng việc đọc 50 trang sách.  Nếu vẫn còn quá khó, bạn hãy giảm mục tiêu xuống 10 trang. Và bạn sẽ thấy làm một việc nhỏ trong một khoảng thời gian ngắn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc cố gắng thực hiện một dự án lớn.
 
2. Tăng khả năng tập trung, chống lại sự sao lãng 
Bạn đang trong trạng thái "dòng chảy" (trạng thái tập trung cao độ và có nguồn cảm hứng làm việc dồi dào), bất chợt một dòng tin nhắn hay một thông báo email hiện lên khiến quá trình này bị gián đoạn làm bạn mất tập trung và cảm thấy khó mà bắt đầu lại công việc được nữa. 
Tuy nhiên, với kỹ thuật Pomodoro, điều này có thể được cải thiện vì mỗi phiên làm việc ngắn và bạn biết rằng mình có thời gian nghỉ ngơi để thư giãn ngay sau đó. Điều này giúp bạn chống lại những cám dỗ và huấn luyện bộ não nhanh chóng trở về trạng thái tập trung. Hiện nay, một số ứng dụng Pomodoro được bổ sung tính năng tắt thông báo và ngắt kết nối mạng để giúp chống lại sự sao lãng tốt hơn.
 
3. Nhận thức rõ hơn về thời gian mà bạn có
Một lý do giải thích cho thói quen "nước đến chân mới nhảy" là chúng ta dễ có xu hướng đánh giá thấp thời gian cần thiết để hoàn thành các nhiệm vụ trong tương lai, ngay cả khi chúng ta biết rằng các nhiệm vụ tương tự đã mất nhiều thời gian hơn trong quá khứ. Khi bạn sử dụng kỹ thuật Pomodoro, bạn có thể đo lường rõ ràng thời gian và nỗ lực thực hiện công việc trong quỹ thời gian giới hạn của mình. Các bộ đếm thời gian cho phép bạn lập kế hoạch trong ngày của mình một cách chính xác và hiệu quả hơn. Thực hành trong thời gian dài, bạn sẽ có thể đánh giá chính xác số lượng pomodoros mà một nhiệm vụ cần để xây dựng thói quen làm việc nhất quán hơn.
 
4. Đánh thức năng suất làm việc của bạn
Kỹ thuật Pomodoro giúp bạn nhất quán trong công việc vì mỗi phiên làm việc bạn chỉ cần tập trung làm một việc duy nhất. Kết thúc mỗi phiên, bạn có cơ hội đánh giá lại mục tiêu của mình và tiếp tục thử thách bản thân để tập trung và hạn chế sự phân tâm trong những phiên tiếp theo. 

Các ứng dụng hỗ trợ phương pháp Pomodoro trong công việc

Hiện nay có nhiều ứng dụng hỗ trợ bạn thực hành phương pháp Pomodoro trên di động và cả trên máy tính như FocusBooster; Forest; Brain Focus; pomofocus.io...

Ứng dụng giúp bạn "cai nghiện" mạng xã hội - MindX blog

Ứng dụng Forest giúp bạn thực hành phương pháp Pomodoro

 

Nguồn tham khảo bài viết:

Laura, S. (2019). The Pomodoro Technique. https://todoist.com/productivity-methods/pomodoro-technique#use-an-app-to-enforce-your-pomodoros

Angii (2019). The Ultimate Guide to The Pomodoro Technique. https://www.asianefficiency.com/motivation/pomodoro-technique-ultimate-guide/


Cũ hơn Mới hơn


Danh mục tin tức